Blog Sống Trẻ Tình yêu

Xao Lòng

67bd0fd36130fb6867c3de1cf9eb9596
Mắt em đưa lúng liếng,

Trói tôi bằng vu vơ

( Mưa tháng Giêng)

Ngày ngày trôi qua, áp lực từ công việc, các mối liên hệ trách nhiệm, các hệ quy chiếu ứng xử… giữ cho cảm xúc trong cơ thể bạn im ắng như một mặt hồ phẳng lặng. Phẳng lặng đến mức bạn có thể soi mình vào đó, thấy rõ được mình, kiểm soát mình, luôn đúng, luôn chuẩn mực. Bạn trở thành một “thanh niên nghiêm túc” thứ thiệt lúc nào không biết!?

Nhưng rồi một ngày, vì một lý do nào đó, vì ai đó, làm mặt phẳng cảm xúc của bạn được đánh thức. Tâm trạng của bạn từ yên ắng chuyển sang lay động chậm chạp, êm ái như thể mặt hồ chuyển động tạo nên những vòng tròn đồng tâm uyển chuyển trong cơn gió. Bạn cảm nhận điều gì đó khác lạ, mới mẻ diễn ra trong tâm trạng, bạn vui hơn, hiền lành hơn, nhìn thứ gì cũng thấy tươi tắn, đắng yêu, sáng sủa hơn.

Có lẽ là bạn đang xao lòng!

Xao lòng là phút giây con người ra khỏi trạng thái cảm xúc bình thường, mô phạm mở lòng đón nhận, cảm xúc, trăn trở cùng sự việc, con người đang ở trước bạn.

Mọi người thường  gán ghép sự xao lòng cho tình cảm đôi lứa, nhưng thực ra bạn có thể xao lòng vì nhiều lý do hơn thế. Để tôi kể cho bạn nghe những câu chuyện về xao lòng mà tôi biết.

Hai chàng sinh viên hơi hơi nghèo ngồi nhậu trong quán đông đúc. Thằng bé bán vé số mời mãi, họ vẫn lắc đầu, xua tay. Nó hậm hực: Chú không mua vé số cho con là con không có tiền đi học đâu!

Hai chàng trai trẻ xao lòng mua liền một lúc 5 tờ mỗi người.

Chàng huấn luyện viên boxing kể lại câu chuyện ngày xưa mình bị “xớt gà cồ” như thế nào. Một ngày cô học trò xinh xắn thỏ thẻ với anh: “ Thôi tự vệ hoài mệt quá à! Anh bảo vệ em suốt đời luôn nha!”

Chàng huấn luyện viên nọ to con là thế, bỗng nhỏ xíu, xao lòng … rồi chót dại đồng ý.

Trong buổi họp mặt cấp 3, chàng trai gặp lại cô gái cùng lớp mà ngày xưa anh hơi mến mến. Nói chuyện hồi lâu, chàng trai xao lòng nhắc lại “lời tỏ tình ngày xưa chưa nói”. Họ giữ liên lạc với nhau từ hôm đó và vài năm sau, họ tổ chức đám kiểu như thể đó là điều tự nhiên, chân thật nhất trên đời.

Và hàng ngày, hàng triệu người trên đời đều xao lòng với những câu chuyện như thế!

Kết thúc của một chuỗi cảm xúc xao lòng thường là một quyết định cảm tính. Quyết định cảm tính là kẻ thù của thành công. Bởi vậy, tôi chưa bao giờ thành công cả!? Xao lòng nguy hiểm vậy à, xao lòng là sai phải không??

Nói cho vui thôi, việc đó còn tùy bạn ạ. Nhưng bản thân tôi chưa bao ra cho rằng xao lòng là việc làm sai!

Hàng ngày bạn thường nghe người ta nói về sắc màu cuộc sống, hay hương vị cuộc sống? Bạn có biết chính xác đó là gì không? Cuộc sống có phải ngọt ngào vị ngọt của những chiếc bánh vàng ươm bán ở tiệm bánh ngọt Tourlejour, hay mát lạnh ngọt ngào như những ly kem bán ở MOF?  Cuộc sống có phải màu vàng “gôn” lấp lánh như màu trang sức của các bạn gái chúng ta hay mang?

Với ai thì đúng, với tôi thì không hẳn. Tôi tin, khi thực sự xao lòng vì ai đó, bạn mới cảm nhận được đầy đủ màu sắc, hương vị của cuộc sống, thứ hương sắc trong trẻo, êm ấp nhất trần đời.

Xao lòng rồi, nhìn thứ gì cũng có màu sắc đẹp lạ thường. Tôi gọi đó là màu xao lòng.

Màu cuộc sống.

Bienhoa 14.11.2013

Nguồn: https://bloghothu.wordpress.com/2013/11/14/xao-long/

Leave a Comment