Giải trí

Sách hay dành cho tuổi thơ

– Nếu sách là tri kỷ, là thầy giáo của thì đối với các em nhỏ, sách là người bạn thân đầu đời. Các em tìm thấy chính mình trong từng trang sách, các em gặp niềm vui nỗi buồn thơ dại và những ước mơ, hoài bão tươi đẹp. Dưới đây là những tựa sách văn học kinh điển dành cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng người lớn cũng mê say và vui mừng không kém khi chìm đắm vào chúng.

1. Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupéry)

Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943, đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Không nghi ngờ gì, đây là tác phẩm nổi tiếng nhất, được đọc nhiều nhất và cũng được yêu mến nhất của Saint-Exupéry. Cuốn sách được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỉ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và được đọc nhiều nhất trên thế giới. Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại. 

Hoàng tử bé sống trên tiểu tinh cầu B612. Ở đó có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang còn ngọn kia thì không) và một bông hoa hồng. Cậu chăm sóc cho tiểu hành tinh của mình hằng ngày, nhổ hết các cây bao báp định bám rễ, mọc lên tại đây. Những cái rễ đó sẽ xói đục hành tinh và làm cho thế giới cậu đang sống bị xé rách ra. Một ngày nọ, hoàng tử bé đã rời hành tinh của mình và đi xem phần còn lại của vũ trụ xem như thế nào và đã tới một vài tiểu tinh cầu khác (có số từ 325 đến 330), mỗi tinh cầu này có một người lớn sống ở đó và theo cách hiểu của cậu thì họ toàn là những người kỳ quặc.

2. Totto-chan: Cô bé bên cửa sổ  (Kuroyanagi Tetsuko)

Ở khắp nơi trên thế giới,  được đón nhận như là truyện đối với các em thiếu nhi, sách tham khảo đối với các phụ huynh học sinh, tài liệu sư phạm đối với các nhà giáo. Ở Nhật Bản, một số chương trong cuốn sách còn được đưa vào nội dung của sách giáo khoa. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Malaysia, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Thái, tiếng Nga, một số thứ tiếng củaẤn Độ (Hindi, Telugu, Marathi, Malayalam, Oriya…), tiếng Sinhala và tiếng Lào.

Tottochan là bản cáo trạng thầm lặng về một nền giáo dục không có kết quả. Cuốn sách hồn nhiên, ngọt ngào như tuổi thơ của mỗi chúng ta, trẻ con đọc và mơ ước còn người lớn đọc để thấy đắng lòng. Trong xã hội luôn có những điều đã trở thành quy ước, không thể thay đổi được. Nhưng dù phải tuân theo những quy ước đó, sâu trong trái tim mọi người vẫn mong muốn làm những gì tự do và thực sự đúng với đam mê như một trích dẫn từ cuốn sách nhỏ xinh – “Hãy để các em phát triển tự nhiên. Đừng cản trở khát vọng của các em. Ước mơ của các em lớn hơn mơ ước của các thầy cô nữa”

3. Bộ sách về Anne tóc đỏ ( L.M. Montgomery)

L.C. Montgomery cùng cô bé tóc đỏ của bà đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, suốt từ thời điểm xuất bản cuốn sách đầu tiên cho đến tận ngày nay, khi hơn một thế kỷ đã trôi qua. Cuốn sách Anne tóc đỏ dưới Chái Nhà Xanh được xuất bản bằng hơn 30 ngôn ngữ, bán được tới hơn 50 triệu bản, đưa Montgomery trở thành một trong những nhà văn bestseller của mọi thời đại.

Đọc loạt sách về cô bé Anne, người đọc không chỉ thấu hiểu giá trị nhân văn trong cuốn sách, tình yêu thương giữa con người với con người, con người với quê hương làng mạc mà còn được thả mình vào khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ của Canada thông qua trí tưởng tượng của Anne và văn phong trau chuốt của nữ sĩ Montgomery. Trong thời đại mà văn học ngày càng phong phú và có phần phức tạp với các thể loại mới thì đây  chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn đọc có thể quay trở lại tuổi thơ đáng yêu và lớn lên một lần nữa.

Bộ sách kinh điển này bao gồm các cuốn: Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh, Anne tóc đỏ làng Avonlea, Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước, Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương, Anne tóc đỏ đảo hoàng tử Edward.

4. Nhóc Nicolas

 (tiếng Pháp: Le Petit Nicolas) là một loạt truyện thiếu nhi do René Goscinny sáng tác và Jean-Jacques Sempé minh họa từ năm 1959 với nội dung là những truyện kể của cậu bé Nicolas về cuộc sống thường ngày, về bạn bè và . Các câu chuyện dí dỏm, hài hước nhưng cũng đậm chất nhân văn của  đã giúp bộ truyện trở thành một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi của Pháp được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Các tập truyện về nhóc Nicolas đã được dịch ra 37 thứ tiếng và trở thành best-seller ở nhiều nước như Đức, Ba Lan, Hy Lạp. Hồn nhiên, tinh nghịch và đáng yêu, những nhân vật của René Goscinny lại càng trở nên sinh động dưới nét vẽ minh họa của Jean-Jacques Sempé.

Trọn bộ Nhóc Nicolas gồm: Nhóc Nicolas và các bạn, Những kỳ nghỉ của nhóc Nicolas, Giờ ra chơi của nhóc Nicolas, Nhóc Nicolas phiền muộn, Nhóc Nicolas: Những chuyện chưa kể, Nhóc Nicolas: Những chuyện chưa kể 2, Nhóc Nicolas: Những chuyện chưa kể 3, Nhóc Nicolas: Quả bóng và những chuyện chưa kể khác.

5. Peter Pan (J.M. Barrie)

Peter Pan được chuyển thể thành tiểu thuyết phát hành năm 1911 từ vở kịch của Barrie. Cậu bé không bao giờ lớn đã trở thành một của trẻ em. Chuyến phiêu lưu của cậu ở vùng đất Neverland với tư cách là thủ lĩnh của những cậu bé bị lạc đã dẫn tới những cuộc chạm trán với người da đỏ và cướp biển, kẻ thù nguy hiểm nhất của Peter Pan chính là Thuyền trưởng Hook. Những đứa trẻ nhà Darling, Wendy, John và Michael cũng bị cuốn vào thế giới tuyệt vời này. Đã có nhiều hình thức chuyển thể từ tiểu thuyết này và đáng chú ý nhất là bộ phim hoạt hình của Walt Disney năm 1953.

Leave a Comment