Sự nghiệp

Những hành động cần tránh khi giao tiếp với người khác

Giao tiếp là chìa khóa để tạo nên thành công, làm thế nào để giao tiếp hiệu quả cần dựa vào nhiều yếu tố trong đó có phi ngôn từ. Khi ngồi trước mặt đối tác, sếp, đồng nghiệp thậm chí bạn bè… bạn cũng cần tập cho mình những thói quen tốt trong hành động để có thể truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không chú ý, chỉ một vài những hành động phi ngôn từ cũng khiến buổi giao tiếp thất bại, thậm chí để lại ấn tượng xấu trong mắt người khác.

 • Khoanh tay trước ngực

  Hành động khoanh tay trước ngực khi đứng hoặc ngồi khá nhiều người gặp phải. Trong giao tiếp đây là điều tối kỵ bởi nó thể hiện bạn đang “phòng thủ” chứ không hề tỏ thái độ hòa nhã, sẵn sàng đảm phán. Hành động khoanh tay trước ngực khi trò chuyện sẽ khiến bạn trở nên bảo thủ, bàng quan và thiếu thiện chí giao tiếp trong mắt đối phương.

  Vì vậy để tăng hiệu quả của buổi giao tiếp, hãy chú ý đến hành động nhỏ này, để mình trở nên chuyên nghiệp trong mắt đối tác.

  Những hành động cần tránh khi giao tiếp với người khác - 1

 • Nhìn đồng hồ liên tục

  Một trong những thói quen tuy nhỏ nhưng nhiều người không để ý chính là việc nhìn đồng hồ liên tục. Khi giao tiếp, nếu liên tục nhìn vào đồng hồ, bạn sẽ khiến đối phương không mấy hài lòng. Đây là dấu hiệu của việc bạn phải đi, không coi trọng câu chuyện mà hai người đang nói. Khi ấy người đối diện sẽ có cảm giác bị thiếu tôn trọng và nhanh chóng muốn kết thúc câu chuyện, thương lượng ngay lập tức.

 • Chăm chăm vào điện thoại

  Ngày nay khi con người bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội nhiều thì việc vào quán cafe, quán ăn mỗi người cầm một chiếc điện thoại là điều dễ thấy. Tuy nhiên khi giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, với sếp… thì thói quen này thực sự không tốt. Việc chăm chăm vào điện thoại cho người khác thấy bạn coi trọng nó hơn cuộc nói chuyện với người đối diện. Và sẽ thật khó chịu khi mình phải ngồi nói chuyền với một người mà luôn chăm chăm vào chiếc điện thoại, ngay cả bản thân bạn cũng thế đúng không.

  Vì vậy để buổi giao tiếp đạt hiệu quả cao, hãy mạnh dạn bỏ điện thoại xuống tập trung vào câu chuyện nếu như bạn không muốn bị “fail” trong buổi trò chuyện này!

  Những hành động cần tránh khi giao tiếp với người khác - 2

  >> Xem thêm Kỹ năng sử dụng điện thoại trong giao tiếp

 • Chọn trang phục không phù hợp

  Một trong những thảm họa giao tiếp đó chính là việc bạn mặc đồ không phù hợp, quá lôi thôi hoặc quá trịnh trọng đều khiến bạn trở nên lạc lõng và mất tự tin khi giao tiếp, trò chuyện. Có rất nhiều bài viết tư vấn về phong cách thời trang công sở, đường phố, dạ tiệc… bạn hoàn toàn co thể tham khảo từ đó để lựa chọn cho mình một phong cách thời trang phù hợp. Không cần thiết phải diện đồ hiệu, chỉ cần bạn mặc đồ đúng nơi đúng chỗ, điều đó sẽ nói lên bạn là ai và đang tôn trọng đối phương như thế nào?

 • Không nhìn tập trung vào đối phương, lảng tránh

  Một sai lầm khi giao tiếp đó là bạn để ánh mắt của mình lơ đãng, không nhìn thẳng vào người đối diện để tạo niềm tin, điều đó sẽ khiên đối phương đánh giá bạn là người tự ti, không đáng tin cậy, giấu diếm và thiếu thành thật, quyết liệt. Nếu bạn tinh ý, chỉ cần nhìn vào đôi mắt và quan sát cách họ đang nhìn bạn là đã có thể phán đoán được một phần không nhỏ tính cách của người đối diện. Vì vậy sử dụng cửa sổ tâm hồn trong giao tiếp cũng là chìa khóa đàm phán thành công đấy.

 • Ngáp không che miệng

  Khi đang giao tiếp với người khác, thói quen ngáp không che miệng có thể làm hỏng cả buổi nói chuyện của bạn. Vì vậy, nếu muốn tăng hiệu quả cho công cuộc đàm phán, giao tiếp của bạn hãy “tránh xa” ngay thói quen này. Chắc chắn đối tác sẽ không mấy ai hài lòng khi phải ngồi nói chuyện với một người mà “thiếu duyên” như vậy, vì vậy nếu chẳng may thiếu ngủ hoặc có thói quen này bạn hãy sửa khẩn cấp đi nhé!

  Những hành động cần tránh khi giao tiếp với người khác - 3

 • Giao tiếp quá vồn vã hoặc quá lạnh lùng

  Trong giao tiếp, nghệ thuật nói chuyện khiến người khác hài lòng nhất chính là sự chân thành. Nếu bạn tỏ ra quá hào hứng trong khi nội dung cuộc nói chuyện không được như thế, sẽ khiến đối phương nghĩ bạn đang cố lấy lòng họ. Trong khi đó, nếu tỏ ra quá lạnh lùng sẽ khiến đối phương cảm thấy bị thiếu tôn trọng, cho rằng những gì họ nói bạn không quan tâm.

  Vì vậy để giao tiếp thành công, cách tốt nhất hãy luôn luôn lắng nghe, ngắt ngỉ đúng chỗ, luôn mỉm cười, tỏ thái độ cầu thị và tập trung vào câu chuyện.

  Trên đây là những hành động tuy nhỏ song có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc nói chuyện. Vì vậy nếu muốn giao tiếp hiệu quả và tạo thiện cảm trong mắt người khác, hãy khắc phục ngay những ngược điểm ngôn ngữ cơ thể này, nó sẽ giúp bạn làm chủ được câu chuyện và đạt được thành công như ý.

  Có Thể Bạn Quan Tâm

  >> Bí quyết của người giao tiếp thành công

  >> Hướng dẫn 7 bước để đàm phán thành công

Leave a Comment