Sống Trẻ

n Cách làm nước tro tàu cũng như tìm hiểu sơ bộ về loại nước này

Nước tro tàu được sử dụng trong công việc chế biến thức ăn và còn góp phần vào công nghệ làm chất tẩy rửa. Cái tên nước tro tàu dường như còn rất lạ đối với nhiều người, để hiểu rõ hơn về cách làm và công dụng của loại nước này, mời các bạn cùng wikilamdep.net đi tìm hiểu rõ về nguồn gốc chi tiết để có nước tro tàu nhé. Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về cách thức chế tạo cho mà xem.

  • Cách làm nước sâm mát lạnh giải nhiệt ngày hè cực hiệu qủa
  • Cách làm nước lẩu Thái chua chua cay cay ngon tuyệt đãi bạn bè
  • Cách làm nước chấm nem rán (chả giò) ngon với cách làm đơn giản

1. Nguồn gốc nước tro tàu

Nước tro tàu ngày xưa được làm bằng cách đốt củi, gỗ để lấy tro, sau đó hòa tro với nước sạch rồi khuấy đều. Để một thời gian tro sẽ lắng đọng xuống, rồi gạn lọc lấy phần nước trong. Đó chính là nước tro tàu.

Cach lam nuoc tro tau cung nhu tim hieu so bo ve loai nuoc nay hinh anh 1

Nước tro tàu ngày nay được xem là một sản phẩm hóa chất công nghiệp có tổng sản lượng sản xuất lớn trên thế giới với nhiều dạng khác nhau như hạt, viên, bột…Tên hóa học của nước tro tàu được gọi là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH).

2. Cách làm nước tro tàu

Nguyên liệu

  • Tro bếp: Được lấy từ tro củi gỗ
  • Nguồn nước: Nước cất hoặc nước giếng hoặc nước mưa

Cách làm

Bước 1: Cho tro bếp vào bình, tương tự như bình trà

Bước 2: Hòa tỉ lệ một phần nước đã đun sôi để nguội với nước giếng (nước cất, nước mưa) đã được lọc sạch. Cho phần nước này vào bình, khoảng 1 gang tay là được. Để xác định được tỉ lệ của tro và nước, bạn cho vào bình trà một quả trứng gà, trứng nổi lên khỏi mặt nước khoảng 1 cm là đúng tỉ lệ. Nếu trứng nổi cao hơn thì cho thêm nước còn không thì ngược lại. Đậy kín nắp trong vòng 2 ngày

Bước 3: Đổ phần nước trong ra qua lớp vải để lọc lấy tro. Tiếp đến cho phần nước vừa lọc xong vào lại bình rồi đợi thêm 1 ngày nữa. Sau một ngày đổ phần nước trong này vào túi vải lọc tiếp rồi cho phần nước đã lọc vào bình thủy tinh dùng dần

Kết quả đạt được

Cach lam nuoc tro tau cung nhu tim hieu so bo ve loai nuoc nay hinh anh 2

3. Những tác hại từ nước tro tàu

Nước tro tàu hoàn toàn phát huy khả năng ăn mòn trên các mô sống như da, thịt, giác mạc. Loại bột có khả năng tỏa nhiệt nên rất dễ bắt lửa và gây cháy. Uống trực tiếp nước tro tàu sẽ làm hẹp thực quản và cũng có thể gấy đến tử vong. Tuyệt đối không lưu giữ nước tro tàu trong các dụng cụ bằng nhôm, mạ kẽm, thiếc, đồng, magie, vì sẽ tạo ra phản ứng trao đổi với nhau vô cùng nguy hiểm.

4. Ứng dụng của nước tro tàu

Trong thực phẩm: Nước tro tàu dùng để nấu nước đường làm bánh Trung thu giúp vỏ bánh sậm màu và mềm hơn. Ngoài ra nước tro tàu giúp làm trắng, rau củ được giữ màu tự nhiên, tạo độ giòn cũng như giữ được lâu hơn. Nước tro tàu còn là nguyên liệu để làm bánh ú, bánh tro, trứng bách thảo hay làm cho sợi mỳ được dai hơn.

Cach lam nuoc tro tau cung nhu tim hieu so bo ve loai nuoc nay hinh anh 3

Tại Mỹ, nước tro tàu dành cho thực phẩm phải đạt đủ các tiêu chuẩn đề ra trong FCC (Food Chemicals Codex) theo quy định của FDA (US Food and Drug Administration). Với những loại có chất lượng kém hoặc độ ăn mòn cao sẽ được sử dụng như để làm chất thông cống, hoặc chất tẩy rửa lò nướng.

Ngành sản xuất xà bông: Loại Sodium hydroxide (hydroxyde de sodium) được sử dụng giúp cho xà bông loại cục được cứng, chắc hơn, loại Potassium hydroxide (l’hydroxyde de potassium) dùng để tạo xà bông dạng chất lỏng.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã khá hiểu về nguồn gốc và công dụng của nước tro tàu rồi chứ. Một kiến thức mới bổ ích sẽ mở rộng thêm sự hiểu biết cho chính bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Comment