My Mom, My Idol

Món cá Nục kho Mía

*** Nguyên liệu:

– 500 gr cá nục tươi

– 200 ml nước mía, vài lát mía tươi để trang trí

– 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 3 tái ớt

– Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, nước màu, dầu ăn

*** Cách chế biến:

Bước 1:  Cho hành lá cắt khúc, hành tím cắt lát, ớt vào cối, giã nhuyễn. Thay vì băm, giã sẽ giúp các mùi vị của gia vị thơm hơn rất nhiều trong món kho.

Bước 2: Cá nục mua về rửa sạch sau đó bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn. Mang cá nục chiên sơ để khi kho cá sẽ không bị nát.

Bước 3:  Xếp cá vào nồi, nêm vào cá 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, 1 thìa cafe hạt tiêu. Trút toàn bộ số hành, tỏi, ớt vừa sơ chế vào nồi, rải đều trên mặt cá. Ướp cá khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm đều gia vị.  Cho cá lên bếp, đun trên lửa to khoảng 5 phút, sau đó bạn 200ml nước mía + vài lát mía tươi vào cá, đun trên lửa nhỏ. Không nên trở cá quá nhiều, cứ để cá như thế. Sau khoảng 20 phút phần nước cá sẽ hơi rút lại là có thể tắt bếp, nêm lại gia vị cho vừa ăn .

==> Món cá nục kho mía nấu theo công thức của mẹ ăn và nhớ hoài, đi xa cũng không thể quên được mùi vị đặc biệt của nó, hương vị của nước mía ngòn ngọt man mát.  Cá nục kho mía có lớp mật vàng cánh gián bao quanh trông rất ngon mắt. Cá nục kho xong chắc thịt, có vị ngọt của mía, thơm mùi hành, tỏi hòa với vị cay cay của ớt và hạt tiêu. Đổ nước sốt kho cá cho ớt xắt vô, ăn kèm với rau luộc và cơm ngon tuyệt vời.

Leave a Comment