Giải trí

Để trẻ chơi game đúng cách

– Nghiện game đã trở thành một căn bệnh của xã hội hiện đại, nó tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em. Để trẻ chơi game đúng cách, chơi game có lợi cho sự phát triển cha mẹ cần lưu ý những điểm sau.

1. Lợi ích của việc cho trẻ chơi game

– Giúp trẻ thông minh hơn: Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy rằng, trò chơi đòi hỏi các thao tác chủ động sẽ giúp trẻ thông minh hơn bằng cách nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, lòng tự trọng và trẻ vận động. Với tâm lý muốn “thắng” trong trò chơi điện tử khiến trẻ phải luôn tập trung và nghĩ ra phương thức thực hiện tốt, lâu dần sẽ tạo cho trẻ thói quen tự tin và cố gắng, khi gặp một vấn đề khó giải quyết.

– Giúp trẻ hình thành cách ứng xử với người xung quanh: Khi chung với các trẻ khác sẽ giúp cho trẻ hòa nhập với nhau, gần gũi, chia sẻ, biết cách đối thoại. Khi cùng chơisẽ tạo cho trẻ tính kiên nhẫn, tôn trọng người khác, biết cách thương lượng, thỏa thuận.

– Giúp trẻ phát huy tư duy sáng tạo: Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra việc chơi các trò chơi điện tử sẽ giúp trẻ có thể phát triển tư duy sáng tạo và tạo tâm lý thoải mái, tự tin khi đưa ra các quyết định, các ý kiến của bản thân.

– Giúp cải thiện khả năng đọc của trẻ: Với trẻ nhỏ khi bắt đầu tập đọc, khó khăn thường gặp phải khi đọc là do sự thiếu tập trung, ảnh hưởng đến thị giác chứ không phải là vấn đề về ngôn ngữ. Chơi các trò chơi điện tử sẽ giúp trẻ nâng cao sự chú ý thị giác.

2. Những tác hại của việc cho trẻ chơi game

– Gây tổn thương tay trẻ: Khi trẻ chơi trò chơi điện tử, trẻ lặp đi lặp lại động tác ấn ngón tay vào bàn phím hoặc nút điều khiển, việc làm này sẽ gây nguy cơ tổn thương gân duỗi ngón cái. Trò chơi khác nhau có những phương tiện điều khiển khác nhau như bàn phím, chuột, cần điều khiển…cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi xen kẽ các trò chơi để có sự phối hợp hài hòa.

– Gây béo phì: Hiện nay, tỷ lệ trẻ béo phì ngày càng gia tăng, đặc biệt tại những thành phố lớn, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sức khỏe này là do trẻ chơi điện tử quá nhiều khiến trẻ thường ngồi lì một chỗ, rất ít vận động, hơn nữa chơi game làm trẻ hưng phấn làm trẻ ăn, uống những thức ăn có nhiều đường không được giám sát.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương: Trò chơi điện tử có sức hút kỳ lạ đối với trẻ em, chơi game quá nhiều giờ, trẻ phải ngồi lâu một chỗ và lười vận động khiến cho xương của trẻ khó phát triển một cách toàn diện.

– Tổn hương mắt: Trẻ tập trung chú ý chơi trò chơi điện tử quá lâu sẽ gây mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Ngoài ra những yếu tố như khoảng cách từ mắt trẻ tới vật dụng thực hiện trò chơi không đảm bảo theo qui định, hoặc lượng ánh sáng không đủ…tất cả đều có thể gây tổn thương cho đôi mắt của trẻ, làm cho trẻ có cảm giác nhìn mờ, nheo mắt,nhức đầu, thậm chí có thể làm trẻ bị cận thị, loạn thị…

– Tác động tới não bộ: Nghiên cứu về mối quan hệ giữa các xem và chơi game bạo lực với những hành vi liên quan đến chứng ADHD cũng rất quan trọng, vì những trẻ mắc bệnh thường đối mặt với các khó khăn học hành, giao tiếp

3. Cho trẻ chơi game đúng cách

– Nếu chơi điện tử một cách chừng mực thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Trẻ em có thể chơi từ 1 đến 2 tiếng một ngày và nên chọn những trò chơi có chất lượng.

– Trò chơi điện tử nào là tốt phụ thuộc vào lứa tuổi. Các trò chơi cũng được xếp loại giống như phim ảnh và bố hoặc mẹ có thể giúp các con lựa chọn những trò chơi có ích. Nếu lựa chọn được những trò chơi mà người chơi phải di chuyển sẽ là tốt nhất.

– Cho con chơi game là việc có thể chấp nhận được vì chơi game cũng có những mặt lợi của nó. Ví dụ: rèn khả năng phản xạ, rèn khả năng phân tích , rèn sự kiên nhẫn, luyện nhanh mắt, nhanh tay và kích thích khát khao chiến thắng cũng như chấp nhận sự thất bại trong khi chơi.

– Khi cho con chơi game thì phải có sự kiểm soát của bố, mẹ hoặc người lớn để giúp trẻ chọn trò chơi phù hợp lứa tuổi và chơi những trò chơi lành mạnh. Thời gian cho trẻ chơi cũng phải được bố trí hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học và sức khoẻ của trẻ.

– Xác định chơi game chỉ là trò chơi phụ, còn rất nhiều các trò chơi khác mà con có thể chơi và bố mẹ có thể cùng tham gia chơi với con như: vẽ, đọc truyện, các trò chơi vận động… để tránh cho trẻ chơi nhiều dẫn đến nghiện game online.

– Giúp trẻ chơi game đúng cách là việc làm không khó đối với các ông bố bà mẹ. Chỉ cần chúng ta bớt chút ít thời gian quan tâm tới trẻ là có thể giúp trẻ không “tụt hậu” trong thời đại bùng nổ mạng toàn cầu như hiện nay và giúp trẻ không bị ảnh hưởng từ những hậu hoạ khôn lường do game online gây ra.

Giang Nguyễn (TH)

Leave a Comment