Làm Đẹp

Cách trị viêm amidan

Viêm amidan mạn tính thường do biến chứng từ viêm amidan cấp tính nếu không chữa trị đúng cách tận gốc, diễn biến lặp đi lặp lại mà có. Biểu hiện chủ yếu là cổ họng hay có cảm giác ngứa, khô nóng, hơi đau. Có khi cảm giác như có dị vật, hôi miệng, sốt nhẹ, tiêu hóa kém, mất sức..

*  Sau đây là  những bài thuốc và cách chữa bênh viêm amidan hiệu quả bằng đông y :

Một số bài thuốc dân gian :
Bài 1
Thành phần: Trám chua 12 quả, phèn chua một ít.
Cách chế: Rạch 4-5 vết dọc quả trám, xát phèn chua vào bên trong.
Công hiệu: Chữa viêm amidan cấp tính.
Cách dùng: Nhai nuốt từ từ.Bài 2
thuốc trị viêm amidan cách trị viêm amidan tại nhà cách trị viêm amidan o tre em cách trị viêm amidan mạn tính cách trị viêm amidan hốc mủ cách trị viêm amidan dân gian cách trị viêm amidan cho trẻ cách trị viêm amidan cách chữa viêm amidan ở trẻ em cách chữa viêm amidan hốc mủ
Thành phần: Hạnh nhân 10 gam, thiên hoa phấn 15 gam.
Cách chế: Đem sắc kỹ.
Công hiệu: Chữa viêm amidan cấp tính.
Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần.
Bài 3
thuốc trị viêm amidan cách trị viêm amidan tại nhà cách trị viêm amidan o tre em cách trị viêm amidan mạn tính cách trị viêm amidan hốc mủ cách trị viêm amidan dân gian cách trị viêm amidan cho trẻ cách trị viêm amidan cách chữa viêm amidan ở trẻ em cách chữa viêm amidan hốc mủ
Thành phần: Trám chua 4 quả, huyền sâm 9 gam.
Cách chế: Sắc kỹ.
Công hiệu: Chữa viêm amidan mạn tính.
Cách dùng: Uống thay nước chè hàng ngày.Phép chữa: Dưỡng âm thanh phế hoạt huyết (tiêu viêm).* Bài thuốc và cách chữa viêm amidan hiệu quả bằng đông y:– Bài 1: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 8g, thiên hoa phấn 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g, tất cả làm thành một thang sắc uống.

Trong bài này, sinh địa, huyền sâm có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân. Ngưu tất, tri mẫu có tác dụng hoạt huyết. Hoài sơn, phục linh, đan bì có tác dụng lương huyết tiêu sưng.

– Bài 2: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g.

Tất cả làm thành thang sắc uống, uống khi thuốc còn ấm. Trong bài này, mạch môn để dưỡng phế âm, huyền sâm để thanh hư hỏa giải độc, sinh địa để dưỡng thận âm, bối mẫu để nhuận phế hóa đờm, đan bì để lương huyết tiêu sưng.

* Viêm amidan cấp thường xảy ra khi người bệnh bị cảm mạo, bị lạnh, nhất là khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng của cơ thể yếu. Ngoài ra không giữ vệ sinh răng miệng cũng là nguyên nhân để vi khuẩn có cơ hội phát sinh, từ đó gây nhiễm khuẩn họng thành viêm họng , viêm amidan.
Biểu hiện của viêm amidan cấp là người bệnh bị sốt, có khi rét, toàn thân khó chịu, đau họng, nhất là khi nuốt. Khám thấy một bên hoặc cả hai bên amidan sưng to, màu hồng, mặt ngoài có chấm mủ vàng hoặc trắng, có khi cụm lại, lồi lõm, không đều dạng tổ ong (còn gọi viêm amidan hốc).

Nếu không chữa trị sớm và triệt để, bệnh sẽ trở thành mạn tính, hay tái phát. Người bệnh thường cảm giác có dị vật ở cổ, nuốt khó. Nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng giảm bệnh.trong 1 thời gian lâu hơn nhưng mang lại hiệu quả lâu bền hơn mà không bị tái phát. Tùy mức độ của bệnh mà thầy thuốc cho dùng một trong các bài sau:

– Kim ngân hoa 15 g, củ gừng gió 15 g, mơ rừng 30 g, rau má 12 g, bạc hà 3-4 g. Ngày sắc 1 thang, chia 2 lần.

– Xuyên tâm liên 15 g, hạt núc nác 6 g, kim ngân hoa 10 g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Uy linh tiên 50 g, sắc uống hằng ngày thay nước chè.

– Rễ mơ rừng 50 g, cam thảo 25 g. Tất cả nghiền bột, cho thêm ít bạc hà, đình phấn rồi ép thành phiến 0,5 g. Mỗi lần ngậm 2 phiến, ngày ngậm 4 lần.

* Các biểu hiện ,phòng ngừa và cách chữa viêm amidan cho trẻ

1.Dạy trẻ cách đánh răng để bảo vệ răng miệng

thuốc trị viêm amidan cách trị viêm amidan tại nhà cách trị viêm amidan o tre em cách trị viêm amidan mạn tính cách trị viêm amidan hốc mủ cách trị viêm amidan dân gian cách trị viêm amidan cho trẻ cách trị viêm amidan cách chữa viêm amidan ở trẻ em cách chữa viêm amidan hốc mủ
– Luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng và đường hô hấp cho trẻ. Có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 9% để làm vệ sinh mũi và dụng cụ hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Với những trẻ đang còn bú nên làm sạch miệng cho trẻ bằng gạc y tế. Đối với những trẻ đã có khả năng súc miệng đánh răng, nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ.- Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là giữ ấm cổ và tay chân. Không nên để trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ máy điều hòa phù hợp đối với trẻ là 25oC – 28oC. Nên để trẻ sống trong phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.* Luôn giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh- Môi trường cho bé sạch sẽ và thông thoáng, tránh xa khói bụi. Khói thuốc và bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm cho trẻ bị viêm amidan.

– Với những trẻ có tiền sử về đường hô hấp và viêm amidan nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh như trái cây, yaourt, kem… Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn và uống thực phẩm chung với đá lạnh.

– Thường xuyên rửa tay và giữa vệ sinh sạch cho trẻ. Nếu trẻ giữ vệ sinh không sạch, không thường xuyên rửa tay, khi chơi tay bẩn sau đó cho miệng vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt gây nên bệnh viêm amidan.

2. Dấu hiệu cho biết trẻ bị viêm amidan

Kiểm tra họng nếu nghi ngờ trẻ bị viêm amidan

Khi bé có những biểu hiện của viêm amidan, bạn cần làm theo những bước sau:

– Khám họng cho trẻ xem hai bên amidan có sưng không? Nếu 2 bên amidan có nổi mụt trắng nên đưa bé đến bác sĩ để được điều trị.

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu trẻ sốt cao quá 38,5oC thì nên đưa trẻ đến ngay các bác sĩ, không được để trẻ sốt cao co giật sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng. Trẻ sốt dưới 38oC có thể hạ sốt bằng paracetamol và lau mát bằng nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho bé.

– Dùng hai tay ấn nhẹ vào hai bên cạnh hàm để kiểm tra xem bé có bị nổi hạch cạnh hàm hay không.

– Kiểm tra tai và màng nhĩ xem tai bé có bị chảy mủ không.

– Tránh cho trẻ súc miệng bằng nước muối và làm động tác ngửa cổ lên để khò nước. Việc này sẽ làm vi khuẩn lây lan nhiều hơn.

* Cách chữa viêm amidan bằng thực phẩm :

Theo Đông y, người viêm amidan mạn tính thường có độc tố (từ bên ngoài) tích tụ, vì vậy kiêng ăn đồ sống, lạnh (nước đá, rau sống, nộm); các thức thơm, khô, nóng mạnh như tỏi sống, hành tây, hồi, rau thơm, hạt tiêu, ớt…

Nên ăn nhiều rau xanh, dưa cải, cà chua, mã thầy, ngó sen, củ súng, táo. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thực phẩm sau hàng ngày:

Ăn một số hoa quả tươi theo mùa, ép nước uống như dưa hấu, dưa chuột, lê tươi, cam ngọt, mía, ngó sen, đào, mận, dưa bở… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm miệng khô, họng ráo.

Nếu bị viêm amidan mạn tính kèm chảy máu chân răng, hãy cắt 3 lát chanh tươi, thêm 15g đường phèn, hãm với nước sôi làm thành một cốc nước chanh. Mỗi ngày uống hai cốc.

Hồng khô mỗi ngày một quả, nhai nhỏ, từ từ nuốt… có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính kèm cảm giác vướng họng.

Trám muối, mỗi ngày ngậm ăn 2 quả có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính có đau.

Thịt lợn nạc 50g, thái miếng nhỏ, thêm 100g bồ công anh tươi (giã nát, bọc vải màn), cùng nấu trong 2giờ. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính có hoa mắt đầu váng, yếu hầu nóng rát.

Mộc nhĩ trắng 200g ngâm nở, nấu nhừ trong lửa nhỏ, thêm nước sắc của 30g mạch đông nấu thành canh đặc. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính kèm ho khan không có đờm, sốt vào buổi chiều.

 * Bài thuốc chữa ho về đêm nhiều, do thời tiết lạnh, uống kháng sinh liều cao không khỏi càng ho thêm.Tác dụng chính kiện Tỳ bổ Phế :

Các vị thuốc :

1. Cát sâm : 6g

2. Chính thảo : 4g

3. Mạch nha : 20g

Các vị tán bột mịn,bảo quản tốt

*Cách sử dụng : Người lớn 30g/1 ngày ,pha với nước nóng để nguội chia làm 2 lần trong 1 ngày .

Chỉ định chữa ho lâu ngày,mạch trầm nhược ,ho không sốt ,ngứa cổ họng kông đỏ nhưng có hạt ,

Chống chỉ định : ho có kèm theo sốt cao,họng đỏ mạch phù khẩn

Phương pháp hộ lý: bệnh ho này thuộc hàn chứng ,hư chứng nên khi người bệnh uống thuốc cần chú ý :

+  Không được tắm gội buổi tối ,hoặc tắm gội nước lạnh

+  Kiêng những thức ăn tanh và chua như tôm ,cá mè ,các loại cá không có vảy ,các loại rau thuộc hàn tính như rau ngót , giá ,đậu phụ sống hoặc nước đậu nành.

*· Thời gian uống thuốc để đạt hiệu quả cao :

–  Bệnh nhân nam 7 ngày liền

– Bệnh nhân nữ 9 ngày liền

* Sau đó khám lại và có các phương pháp tiếp theo

* Lịch sử của bài thuốc là do gia truyền 7 đời họ nguyễn truyền lại

* Bài thuốc chữa trị ho khan , ho đờm loãng do nhiễm phong hàn :

1. Tô Diệp : 100g

2. Tang bạch bì : 50g

3. Chỉ xác : 30g

4. Tràn bì : 50g

5. Túc xác : 30g

Bài thuốc có tác dụng : Phát tán phong hàn ,thanh nhiệt nhuận phế ,hạ khí hóa đờm ,liễm phế chỉ khái

,giảm đau tức ngực ,táo thấp điều khí ,lợi tiểu giải độc .

Cách dùng và liều lượng :

Các vị thuốc trên sao vàng tán mịn ,đóng chai hoặc túi nylon để bảo quản dần dần ,người lớn mỗi lần dung 15g chia làm 3 lần uống . Trẻ em dưới 15 tuổi : mỗi ngày dung 4g chia làm 2 lần uống

Kiêng kỵ : các chất tanh, chất cay nóng ..

Theo: vocvach.com

Leave a Comment