Nhà cửa

Cách tính bậc cầu thang tránh “lão, bệnh, tử”

Theo các học thuyết phong thủy, cầu thang trong ngôi nhà không đơn giản chỉ mang nhiệm vụ dẫn lối đến các tầng mà còn có chức năng dẫn nguồn sinh khí lưu chuyển giữa các không gian. Vì vậy khi xây dựng nhà cửa, bên cạnh việc quan tâm đến các yêu cầu về kết cấu, vị trí, kiểu dáng thì gia chủ cũng nên chú ý đến cách tính bậc cầu thang để giúp mang đến nhiều may mắn, tránh “lão, bệnh, tử”.

Cách tính bậc cầu thang 3

Cầu thang mang rất nhiều chức năng và ý nghĩa trong căn nhà
 • Một số lưu ý khi đặt cầu thang

  Tuyệt đối không đặt phần chân cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính vì sẽ giống như một chiếc miệng mở to, luồng năng lượng, sinh khí tốt của căn nhà sẽ dễ bị đẩy ra khỏi nhà. Những ngôi nhà có kiểu thiết kế cầu thang như vậy sẽ khiến gia chủ không thể tích tụ được tiền tài. Nếu muốn hóa giải có thể dùng một tấm gương phản chiếu, đặt chậu cây cảnh thật ở ngoài chân cầu thang hoặc dùng bức bình phong che chắn…

  Nhiều gia đình sử dụng loại cầu thang dạng xoắn ốc, đây là kiểu thiết kế đẹp nhưng theo phong thủy lại khiến cho rối loạn trường khí, khiến cho các dòng chảy phải chạy quanh co.

 • Cách tính bậc cầu thang

  Vì có vai trò quan trọng nên cách tính số bậc cầu thang cũng là điều được rất nhiều người quan tâm để tránh gặp phải xui xẻo, bệnh tật theo phong thủy.

  Còn xét trên khía cạnh khoa học thì số bậc của cầu thang ảnh hưởng đến nhịp tim và sức khỏe của mỗi người khi phải đi lại qua cầu thang hằng ngày.

  Cách tính số bậc cầu thang được nhiều người áp dụng là theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tính từ bậc thang đầu tiên đến bậc cuối cùng (tính cả chiếu nghỉ).

  Cách tính bậc cầu thang 1

  Cách tính bậc cầu thang trong nhà

  Trong 4 cung nói trên thì số bậc thang cuối cùng nên rơi vào cung “sinh” nếu không muốn lâm vào cảnh lão, bệnh, tử.

  Cách đếm số bậc cầu thang cụ thể như sau: Bậc thang đầu tiên là sinh, rồi đến lão – Bệnh – Tử. Vòng tiếp theo lặp lại từ Sinh đến Tử cho đến bậc cuối cùng.  

  Số chu kì Số bậc vào cung Sinh
  1 5
  2 9
  3 13
  4 17
  5 21
  n 4n+1

  Cách đếm bậc cầu thang

  Theo quy luật này số bậc đẹp sẽ tương ứng với số lẻ và theo công thức: 4n + 1 (“n” là số lần lặp lại).

  Tuy nhiên sẽ không thể có gì gọi là hoàn hảo, nếu tính cho nhà quá nhiều khí vượng mà gia chủ không gánh được hết có khi lại thành sát khí. Ngoài ra với cách tính bậc cầu thang như trên nếu áp dụng cho căn nhà 5 tầng và gia chủ muốn cả 4 cầu thang đều có 21 bậc để có “sinh” thì bậc cuối cùng chắc chắn sẽ rơi vào “Tử”. Nhưng dù sao việc có “Sinh” có “tử” cũng thuộc vào lẽ thường tình của cuộc sống.

  Có thể bạn quan tâm:

  • Những gợi ý tuyệt vời giúp tận dụng chiếu nghỉ cầu thang
  • Những điều kiêng kị cần tránh khi thiết kế cầu thang
  • Hướng dẫn các nguyên tắc thiết kế cầu thang

Leave a Comment