Học tập

5 nỗi lo luôn thường trực của sinh viên năm cuối

Năm cuối là lúc các sinh viên tất bật với đồ án, luận văn tốt nghiệp và vấn đề việc làm, thực tập. Không còn được tự do “ăn chơi nhảy múa” như sinh viên năm 1, năm 2, sinh viên năm cuối luôn thường trực những nỗi lo liên quan đến cơm, áo, gạo, tiền, công việc… khi chuẩn bị ra trường.

 • Lo trả nợ môn

  Câu châm ngôn bất hủ “không thi lại không phải là sinh viên” ăn sâu vào tâm trí các bạn trẻ dẫn đến việc thi lại, học lại là chuyện quá “bình thường”. Hầu hết các cô câu sinh viên năm đầu nếu có dính thi lại học lại đều khá dửng dưng, chỉ đến khi là sinh viên năm cuối thì việc lo lắng về việc trả nợ môn mới thực sự là nỗi lo thường trực.

  Trong khi các bạn cùng khóa đang lo lắng tìm nơi thực tập, đề tài luận văn, thì nhiều sinh viên vẫn đang phải vắt chân lên cổ để trả nợ môn. Bởi hầu hết ai cũng biết nếu không trả nợ đủ, chỉ cần ra trường chậm một chút thôi sẽ đành mất đi nhiều cơ hội việc làm quý báu.

 • Lo làm đồ án, khóa luận, luận văn tốt nghiệp

  Gần đến năm cuối, sinh viên càng cảm thấy mệt mỏi vì phải làm đồ án, luận văn… Từ việc chọn đề tài, thầy cô hướng dẫn, rồi cả quãng thời gian ngày đêm tìm tòi nghiêm cứu, chỉnh sửa, in ấn, cho đến khoảng thời gian khi bảo vệ thử và  ngày bảo vệ thật… tất cả đều ngốn rất nhiều tâm sức của các sinh viên.

  Chính vì vậy mà nhiều sinh viên hiện có xu hướng từ chối “đươc” làm luận văn mà thay vào đó là học và thi tốt nghiệp để ra trường. Bởi học và thi nhẹ nhàng hơn rất nhiều, chính vì vậy mà các bạn sẽ có thêm thời gian để làm việc khác, như làm thêm lấy kinh nghiệm hay học tiếng Anh cũng như các kĩ năng mềm khác.

 • Lo vấn đề thực tập

  Không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, vấn đề thực tập luôn là nỗi lo lắng lớn của sinh viên năm cuối. Nhiều trường đại học hiện nay chủ động liên hệ địa điểm thực tập cho sinh viên, tuy nhiên không phải tất cả đều như ý bạn mong muốn. Nói chung tự thân vận động, tự tìm nơi thực tập, tự thi cử, tự phỏng vấn xin thực tập là gợi ý hay để sinh viên năm cuối hoàn thiện bản thân trước khi đi xin việc thực sự. 

  Sau khi đã tìm được nơi thực tập, hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng không biết mình làm gì ở nơi thực tập. Bỡ ngỡ, lạ lẫm là những cảm giác đầu tiên của sinh viên năm cuối khi đi thực tập. May mắn thì bạn sẽ được mọi người ở đấy chỉ dẫn làm các công việc đơn giản, còn không thì hầu hết sinh viên thực tập chỉ đến và ngồi đọc tài liệu, hết giờ rồi về. Thậm chí có nhiều trường hợp chỉ đến 1, 2 tuần đầu tiên, sau đó việc cớ xin nghỉ, và đến cuối kì thực tập thì đến xin số liệu. Để vững vàng hơn khi thực tập, bạn có thể xem thêm cách tạo thiện cảm khi thực tập ở đây: http://www.lamsao.com/mach-sinh-vien-nam-cuoi-cach-tao-thien-cam-khi-thuc-tap-p214a97512.html

 • Lo lắng về các khoản thu phí khác

  Năm cuối là lúc để sinh viên “tiêu tiền”. Nói quả không ngoa nhưng những bạn sinh viên năm cuối sẽ hiểu rõ hơn ai hết khi đến cuối năm bao nhiêu khoản chi cứ thế tung cánh mà bay. Từ tiền in ấn luận văn, tiền đi thầy cô, tiền chụp ảnh kỷ yếu, du lịch với lớp… tất cả cộng dồn lại cũng là khoản tiền khá lớn khiến nhiều sinh viên năm cuối phải đau đầu suy nghĩ.

   

  Để có bức ảnh kỷ yếu đẹp, sinh viên năm cuối cũng cần tốn khá nhiều tiền đầu tư trang phục, make up…

 • Làm gì sau khi ra trường?

  Giây phút cầm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm, hay tấm bằng đại học là lúc chuyển giao cuộc đời bạn, Từ đây bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc sống của mình. Liệu sẽ làm gì đây sau khi ra trường bởi thất nghiệp có lẽ là nỗi lo thường trực và to lớn nhất mà bất kỳ sinh viên năm cuối nào cũng nhận thấy.

  Làm đúng ngành thì khó xin việc, làm trái ngành thì thành phí mấy năm đi học, quyết tâm bám trụ ở thành phố hay về quê đợi việc… là những nỗi lo mà sinh viên ra trường nào cũng gặp phải. Chính vì vậy có định hướng trước từ khi chọn trường, thi tuyển, trong quá trình học đến khi chuẩn bị ra trường là điều cực kỳ cần thiết của bất kỳ sinh viên nào nếu không muốn thất nghiệp. Xem thêm những lỗi xin việc tại đây để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi xin việc nhé: http://www.lamsao.com/nhung-loi-xin-viec-khien-sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-p214a93703.html

Leave a Comment