My Mom, My Idol

Bún riêu

Nguyên liệu:
– 1kg cua đồng xay sẵn
– 500gr giò heo
– 150gr thịt nạc xay

– 3-4 miếng huyết
– 4-5 quả cà chua chín
– 3-4 bìa đậu hũ
– Chả huế hay chả lụa (nếu thích)
– Gia vị: mắm tôm, bột nêm, muối, đường, tiêu, tỏi, nước mắm, me
– Rau sống: rau muống bào, hành ngò
– Bún cọng nhỏ
Cách làm:
– Giò heo mua về, rửa sạch trần sơ qua nước nóng rồi cho vào nồi hầm cho mềm. Trong khi hầm giò heo, nhớ vớt bọt thường xuyên, nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối
– Cho cua xay vào nồi to, cho nước sạch vào sao cho phần nước ngập phần cua và cao hơn một lóng tay là được. Tiếp tục cho một muỗng canh mắm tôm vào phần nước cua. Sau đó lược lại hỗn hợp này, chỉ lấy phần nước, bỏ phần xác.

– Bắc nồi nước cua lọc lên bếp, nấu lửa vừa cho cua nổi lên. Vớt lấy phần váng cua để riêng. Phần nước cua cho vào nồi nước dùng.

– Đậu hủ cắt nhỏ rồi chiên cho vàng, để ráo dầu.
– Cà chua cắt thành từng múi cau, xào chung với tỏi, gạch cua và ít dầu màu điều cho thơm rồi trút vào nồi nước dùng.

– Nêm lại nồi nước dùng cho vừa miệng.

– Rau sống rửa sạch để ráo, bún trụng qua nước sôi.
– Khi dùng: cho bún vào tô, 1 khoanh giò heo, chan nước dùng với vài miếng đậu hũ, cà chua,miếng huyết, rắc hành ngò xắt nhỏ vào.
– Chuẩn bị thêm 1 chén mắm tôm nhỏ, 1 chén nước mắm me, chanh, ớt, rau sống dùng kèm.

Leave a Comment